Đang tải dữ liệu ...

Thứ sáu, 06 tháng 04 năm 2012 08:53   |   Lượt xem: 810

    Chia sẻ:


Tranh luận về tình huống vượt phải

Đi đúng tốc độ, đúng làn đường và vượt phải trên đường phân làn có sai luật không (Nguyễn Thanh Bình).

Tôi có trao đổi với nhiều bạn bè và xem trên các trang web thì thấy hiện có nhiều tranh cãi về "Xe con bị bắt lỗi vượt phải trên đường có phân làn có giải phân cách cứng như QL5, QL1, QL3". Đây là chủ đề rất nóng và được lái xe và dư luận xã hội quan tâm.

Cụ thể, nhiều lái xe đi đường 5, đường QL1 (đường có nhiều làn xe và có giải phân cách cứng cho 2 chiều lưu thông), họ đi trên làn đường thứ 2 (tính từ giải phân cách cứng giữa 2 chiều) bị bắt lỗi vi phạm do vượt bên phải xe đang lưu hành trên làn đường số 1 (tính từ giải phân cách của hai chiều). Người lái xe rất bất bình vì :

Thứ nhất, lái xe không vượt tốc độ quy định.

Thứ hai, lái xe đi đúng làn đường được phép theo luật, có xi-nhan khi chuyển làn.

Thứ ba, lái xe tranh luận là nếu xe đi làn số 1 (làn xe quy ước có tốc độ cao nhất) đi chậm ví dụ 20km/h, hoặc phanh thì họ cũng phải phanh lại. Như thế là bất khả kháng, dễ gây tai nạn và ùn tắc trên đường.

Thứ tư, vượt phải chỉ áp dụng trên đường không phân làn.

Tuy nhiên, nhiều người được cho đi, nhiều người vẫn bị lập biên bản. Tranh luận rất căng thẳng và mất thời gian.

Theo tôi được biết, ở các quốc gia phát triển có phân làn theo tốc độ, nếu lái xe đi đúng làn, đúng tốc độ cho phép (Ví dụ làn cho phép đi từ 60 – 80) thì việc lái xe vượt xe đi trên làn quy định tốc độ cao hơn (Ví dụ 80km – 100km) là đúng luật. Sai là do lái xe đi trên đường có tốc độ quy định cao hơn lưu thông thấp hơn tốc độ tối thiểu.

Ở Việt Nam ít có đường phân làn theo tốc độ nên rất gây tranh cãi. Do vậy, tôi gửi thư này kính mong Quý báo giải đáp thắc mắc trên. Quý báo và các bạn trả lời rõ ràng sẽ tiết kiệm chi phí xã hội, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông và giúp người lái xe điều khiển phương tiện đúng luật.

Xin trân trọng cảm ơn

TƯ VẤN BÁN HÀNG

chị Trung: 0989 285 464

Tel:(04) 7305 7298 Fax:(04) 7305 7275

HỆ THỐNG KINH DOANH

Total load time (163.44.207.213) : 0.02071s